collapse

Author Topic: เก่า + ใหม่ เสริมทัพท่องเที่ยว“พัทยา”  (Read 1971 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

NanoSoftTech

 • NanoSoftTech
 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 1528
  • View Profile
  • NanoSoftTech
เก่า + ใหม่ เสริมทัพท่องเที่ยว“พัทยา”
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์8 ธันวาคม 2551 16:16 น.
ทิวทัศน์เมืองพัทยา
     “พัทยา” จ.ชลบุรี ชื่อนี้โด่งดังไปไกลในฐานะเมืองท่องเที่ยวระดับโลก
    
     วันนี้ชื่อเสียงและศักยภาพทางการท่องเที่ยวของพัทยายังคงเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ
    
     แต่หลังการเมืองส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวไทย ทางทีมผู้บริหารเมืองพัทยาจึงได้พยายามหาแนวทางกระตุ้นการท่องเที่ยวเมืองพัทยา ทั้งการโปรโมตแหล่งท่องเที่ยวที่มีศักยภาพอยู่แล้วให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น การชูกิจกรรมและแหล่งท่องเที่ยวใหม่เป็นจุดขาย ควบคู่ไปกับแผนปรับโฉมเมืองพัทยาในฐานะเมืองท่องเที่ยวให้น่าอยู่มากขึ้น
อิทธิพล คุณปลื้ม
     เปิดวิสัยทัศน์ เมืองท่องเที่ยวน่าอยู่
    
     อิทธิพล คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เปิดเผยว่า พัทยา เป็นเมืองท่องเที่ยวในแนวหน้าของไทย ประกอบกับเป็นเมืองที่มีการปกครองรูปแบบพิเศษเทียบเท่ากับกรุงเทพฯ พัทยาจึงมีความคล่องตัวและประสิทธิภาพสูงในการกำหนดแผนและโครงการต่างๆเพื่อพัฒนาเมืองโดยตรง
    
     ทั้งนี้นายกเมืองพัทยาได้ตั้งเป้าหมายว่าในอนาคตจะพัฒนาพัทยาให้เป็นเมืองท่องเที่ยวที่น่าอยู่ที่สุดในระดับภูมิภาคและในระดับโลก โดยจะมุ่งเน้นที่การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้ประชาชนมีส่วนร่วมคิดร่วมทำ เน้นการบริหารโปร่งใส ยึดมั่นในหลักธรรมาภิบาล
    
     สำหรับแผนปรับโฉมเมืองพัทยาสู่เมืองท่องเที่ยวน่าอยู่ที่ทีมงานบริหารเมืองพัทยาได้ลงมือปฏิบัติและมีแผนจะปฏิบัติในอนาคตก็อย่างเช่น ด้านความสะอาดที่รณรงค์ให้คนทิ้งขยะน้อยลง แต่ เพิ่มคนทำความสะอาด เพิ่มรถขยะ และถังขยะให้มากขึ้น การปรับภูมิทัศน์ของเมืองทั้งตามถนนหนทางและบริเวณชายหาด ดูแลด้านความปลอดภัยในทรัพย์สินของประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยมีการตั้งหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยา 2310 ขึ้นมาเป็นอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนเพื่อช่วยดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว การปรับปรุงการจราจรทั้งทางบกและทางทะเล เป็นต้น
พัทยายามราตรี
     จัดกิจกรรมกระตุ้นทั้งปี
    
     “ที่ผ่านมาเราเราประสานกับททท.ออกโร้ดโชว์ในตลาดสำคัญต่างๆอาทิ WTM ลอนดอน, ITB เบอร์ลิน, ATM สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ นอกจากนี้เรายังหาตลาดใหม่ๆ อาทิ อินเดีย รัฐเซีย เพราะที่ผ่านมาตลาดนักท่องเที่ยวรัสเซียถือว่ามาแรงมากในพัทยา”
    
     นอกจากนี้นายกเมืองพัทยายังกล่าวว่า เดิมทีพัทยาทำยุทธศาสตร์ท่องเที่ยวเพียงลำพังในพื้นที่ แต่ต่อไปจะมีการทำตลาดเชื่อมแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงด้วย และมีการปรับแผนนักท่องเที่ยวหลังเกิดวิกฤตท่องเที่ยว จากเดิมที่ทำตั้งเป้านักท่องเที่ยวต่างชาติร้อยละ 70 นักท่องเที่ยวไทยร้อยละ 50 อาจปรับเป็น 50 : 50 หรือ 60 : 40 เป็นต้น
กิจกรรมสนุกๆที่เกาะล้าน
     นายกเมืองพัทยา เล่าเพิ่มเติมว่า จุดขายอีกอย่างหนึ่งของพัทยาคือจะเน้นการจัดกิจกรรมดึงดูดนักท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเรื่องของกีฬา ไม่ว่าจะเป็น แข่งขันวินเซิร์ฟชิงแชมป์เอเชีย ช่วง 28 พ.ย.-14 ธ.ค. 51 เป็นเจ้าภาพจัดเจ็ตสกี ต้นปี 52 ส่วนกิจกรรมเดิมๆก็ยังคงส่งเสริมกันอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันเทนนิสพัทยาโอเพ่น การแข่งขันกอล์ฟ พัทยามาราธอน พัทยามิวสิคเฟสติวัล
    
     ชูเกาะล้านดึงนักท่องเที่ยว
    
     นายกเมืองพัทยา กล่าวต่อว่า พัทยาเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในเรื่องชายหาด ความเป็นเมืองบันเทิง และมากด้วยสถานที่ท่องเที่ยว เราจึงคงไว้ให้เป็นจุดขายเดิมเพราะเป็นที่รับรู้ของคนทั่วไป แต่เราจะเพิ่มจุดขายใหม่ๆทางการท่องเที่ยวเข้าไป โดยจะเน้นโปรโมทแหล่งท่องเที่ยวเดิมอย่างเกาะล้าน ที่มีอยู่แล้วให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น
    
     สำหรับเกาะล้าน อยู่ห่างชายฝั่งพัทยา 7 กิโลเมตร นั่งเรือโดยสารประมาณ 45 นาที เรือเร็วประมาณ 15 นาที มีพื้นที่ประมาณ 4 ตารางกิโลเมตร มีหาดทรายขาวนวลเม็ดทรายละเอียด มีชายหาดน่าสนใจอย่าง หาดแสม หาดตาแหวน หาดทองหลาง หาดนวล และหาดเทียน เกาะล้าน คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำ ดูปะการัง เล่นกีฬาทางน้ำ เช่น เรือลากร่มชูชีพ เรือสกี สกู๊ดเตอร์
พัทยาเมืองท่องเที่ยวที่โด่งดังในระดับสากล
     ในขณะที่ข้างๆเกาะล้านมี เกาะครก และเกาะสาก เป็นแหล่งตกปลาดำน้ำดูปะการัง ทั้งแบบน้ำลึกและน้ำตื้น เป็นแหล่งซีวอล์คเกอร์เดินชมโลกใต้ทะเล และมีเรือท้องกระจกดูปะการังให้นักท่องเที่ยวผู้สนใจได้มาสัมผัสกัน
    
     นอกจากเกาะล้านแล้ว นายกเมืองพัทยาเปิดเผยว่ามีโครงการที่จะส่งเสริมเรื่องการท่องเที่ยววิถีชีวิต ชุมชน ให้เป็นจุดขายใหม่ของเมือง
    
     “ผมไม่ลืมในเรื่องของวิถีชีวิตหมู่บ้านชาวประมงดั้งเดิมของเมืองพัทยา ในอนาคตจะผลักดันให้เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวที่เน้นในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง และภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นหมู่บ้านคล้ายหมู่บ้านโอทอปขายผลิตภัณฑ์ชุมชน อย่างเช่น อาหารทะเลแห้ง เครื่องแกง ซอส ผลิตภัณฑ์กะลามะพร้าว และผลิตภัณฑ์ชุมชนอื่น ตลอดจนให้เป็นเขตพัทยาเมืองเก่า เป็นถนนคนเดินให้นักท่องเที่ยวมากินมาเที่ยว และซื้อผลิตภัณฑ์ชุมชน” นายกเมืองพัทยากล่าว
    
     จุดขายใหม่ ตลาดน้ำ 4 ภาค
    
     พัทยานอกจากจะมีทรัพยากรท่องเที่ยวอันโดดเด่นอย่างชายทะเล และความเป็นเมืองบันเทิงแล้ว พัทยายังมีสิ่งน่าสนใจที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อการท่องเที่ยวมากมาย อาทิ อันเดอร์ วอเตอร์ เวิลด์,ปราสาทสัจธรรม,พัทยาปาร์ค, เมืองจำลอง,พิพิธภัณฑ์ของริบลีย์ believe it or not,พิพิธภัณฑ์ขวด และอื่นๆอีกมากมาย
ตลาดน้ำ 4 ภาค
     แต่กระนั้นพัทยาก็ยังคงมีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆเกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ อย่างล่าสุดพัทยามีตลาดน้ำ 4 ภาค เป็นจุดดึงนักท่องเที่ยวแห่งใหม่ ซึ่ง รัตนาวดี ศรีเสน่ห์ กรรมการผู้จัดการบริษัทตลาดน้ำ 4 ภาค (พัทยา)จำกัด เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาพัทยาไม่มีตลาดน้ำ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของไทย ทางบริษัทจึงสร้างตลาดน้ำ 4 ภาคขึ้นมา เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยว แหล่งพักผ่อนหย่อนใจ แหล่งเรียนรู้ แหล่งศึกษาศิลปวัฒนธรรมไทย
    
     “ตลาดน้ำ 4 ภาค มีแนวคิดในการนำเสนอเน้นวิถีชาวน้ำ เน้นขายสินค้าไทย สินค้าพื้นบ้านคุณภาพ โดยเน้นที่การสร้างความต่างจากที่อื่นเนื่องจากที่อื่นไม่มีตลาดน้ำ 4 ภาคในสถานที่เดียวกันแบบนี้” รัตนาวดี กล่าว
    
     สำหรับ ตลาดน้ำ 4 ภาค คือ ตลาดน้ำภาคเหนือ กลาง ตะวันออกเฉียงเหนือ และใต้ มีการวางผังเป็นรูปประเทศไทย และจัดวางตลาดแต่ละภาคตามตำแหน่งทิศจริง โดยจุดเด่นของแต่ละภาคจะอยู่ที่สถาปัตยกรรม หลังคา และศิลปะการแสดงประจำภาคนั้นๆ
    
     ตลาดน้ำ 4 ภาค ตั้งอยู่บนบึงน้ำจืด ถ.สุขุมวิท-พัทยา(ใกล้สุดเขตเมืองพัทยาฝั่งขาเข้าสัตหีบ) ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มีเนื้อที่เกือบ 70 ไร่ ปัจจุบันก่อสร้างเสร็จประมาณ 75 % เพิ่งเปิดให้บริการในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยเปิดให้เข้าฟรี ตั้งแต่เวลา 10.00 น.-23.00 น. ภายในแบ่งเป็นจุดชมย่อย อาทิ ทุ่งทานตะวัน(เสียค่าเข้าชม 20 บาท) พิพิธภัณฑ์ไม้แกะสลัก(เสียค่าเข้าชม 100 บาท) มีร้านค้า 114 ร้าน มีการแสดงประเพณี วัฒนธรรมไทย มีการล่องเรือพายชมทัศนียภาพตลาดน้ำ
    
     และนี่ถือเป็นจุดขายใหม่ที่จะมาช่วยเสริมทัพการท่องเที่ยวเมืองพัทยาให้น่าสนใจมากขึ้น ซึ่งในอนาคตพัทยาจะเดินทางไปถึงจุดหมายแห่งเมืองท่องเที่ยวน่าอยู่ในอันดับต้นๆของโลก ดังที่ทีมงานบริหารเมืองพัทยาตั้งเป้าไว้หรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไป

 
 
http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9510000144629
 
 

Love like fine sand. Grasp it and it will quickly slip through your fingers. Cup it gently and it will fill the voids of your soul as sand seek ti fill the spaces in your hands.
ความรักก็เหมือนเม็ดทราย เมื่อใดที่รีบคว้ามันไว้ เม็ดทรายนั้นจะไหลออกทางร่องนิ้ว. แต่เมื่อค่อยๆประคองมันไว้ มันก็จะอยู่ในมือของคุณ และถ้าคุณทนุถนอมความรัก มันก็อยู่ในทุกช่องว่าง ในหัวใจ เช่นเดียวกับเม็ดทรายที่อยู่ในกำมือ

Simaraibill

 • Newbie
 • *
 • Posts: 2
  • View Profile
อยากไปพัทยา มากเลยคะไม่ได้ไปนานมากแล้ว

Jfmroodi

 • Newbie
 • *
 • Posts: 2
  • View Profile
อยากจะไปลองท่องเที่ยวดูสักครั้ง

zablue

 • Newbie
 • *
 • Posts: 2
  • View Profile
ทะเลเราก้ออยากไปแต่ไม่มีเวลา

Zakurayiha

 • Newbie
 • *
 • Posts: 2
  • View Profile
อ่านแล้วขอชมว่าเป็นข้อมูลที่ดีมากเลยนะครับ

 


* Banner

web counter
Data Recovery Software

* Google Adsense

* Google Adsense